ส่องพรรณไม้รอบเรือนไทยของพี่หมื่นจากละครบุพเพสันนิวาส

จากละคร "บุพเพสันนิวาส" แม้ว่าต้นไม้ที่อยู่รอบๆ ของเรือนพี่หมื่นเดช หรือพี่ขุนศรี ซึ่งรับบทโดย โป๊ป ธนวรรธน์ จะไม่ใช่พรรณไม้ดั่งเดิมในสมัยอโยธยา แต่หากอยากจัดสวนให้ได้บรรยากาศเรือนไทยแบบในละครเรืองนี้แล้ว ไม่ต้องย้อยยุคเข้าไปสมัยกรุงศรีฯ ก็สามารถเลือกสรรพรรณไม้ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันมาตกแต่งรอบๆบ้านได้

ในแต่ละฉากของละครเรื่องนี้มีต้นไม้ชนิดใดบ้าง เราคัดส่วนหนึ่งมาจากละครจาก www.mello.me.com มาให้ชมกัน กดดูที่รูปภาพจะมีชื่อต้นไม้ขึ้นบอกด้วย

สวนรอบๆเรือนไทยในละคร บุพเพสันนิวาส ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ปลูกเลี้ยงดูง่าย และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของฉากในละครเท่านั้น แต่หากอยากจะลองลงมือจัดสวนเอง เกณฑ์ในการเลือกพรรณไม้ ควรเลือกใช้พรรณไม้ที่บ่งบอกถึงความเป็นสวนเมืองร้อน (Tropical Garden) ซึ่งหากเป็นไม้ดอกหอมด้วยแล้ว จะยิ่งสร้างบรรยากาศให้สวนได้อรรถรสของความเป็นไทยมากขึ้น 

1. ยี่โถ 

เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ปลูกประดับคู่บ้านคนไทย ปลูกง่ายดูแลง่าย มักจะเห็นปลูกประดับหน้าบ้าน ริมถนน ทางเดิน ลานจอดรถ สวนสาธารณะทนแล้งและสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี แต่ลำต้นมียางเป็นพิษ จึงไม่ควรปลูกใกล้สนามเด็กเล่น

 

2. แสงจันทร์

โทนสีอ่อนนุ่มนวลตาให้ความรู้สึกคล้ายมองดวงจันทร์ ต้นแสงจันทร์จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยให้ส่วนดูมีมิติ ด้วยโทนสีที่แตกต่างจากพรรณไม้อื่นๆ ใบอ่อนของแสงจันทร์ประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัด หรือรองห่อหมก ใบจะมีรสจืดคล้ายผักกาดหอม มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ หรือตำพอกแก้แผลอักเสบ เชื่อกันว่า ควรปลูกต้นแสงจันทร์ไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เพื่อใช้ประโยชน์ทางใบ ปลูกวันอังคาร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

3. ทองอุไร

เป็นดอกไม้ยอดนิยมในตอนนี้ ปลูกเลี้ยงง่าย ชอบแดดจัด ปริมาณน้ำ ปานกลาง ลักษณะใบเรียวยาว ดอกมีสีเหลืองสว่างรูประฆังมี 5 กลีบ นอกจากนี้ชื่อ ทองอุไรยังมีความหมายเชิงมงคลอีกด้วย ส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกประดับหน้าบ้าน เช่นเดียวกับต้นไม้ยอดนิยมอื่นๆ

4. เฟื่องฟ้า

 

สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบรดน้ำต้นไม้ ต้นเฟื่องฟ้าคงเป็นพรรณไม้ที่ถูกใจยิ่งนักเพราะ เฟื่องฟ้าดูแลง่าย ทนแล้งได้ดี หากอยากชื่มชมดอกมีเทคนิคทำให้ต้นออกดอกคือ งดให้น้ำ 5 – 7 วัน ใบจะเริ่มร่วง จากนั้นให้น้ำอย่างเต็มที่ ต้นจะผลิดอกบานสะพรั่ง กลีบประดับนำมาชุบแป้งทอดกินเป็นของว่างได้

5. ว่านสาวน้อยประแป้ง

 

วันพรุ่งนี้มาติดตามกันต่อเถิดหนาออเจ้า..ว่าจะมีพรรณไม้ชนิดใดอีกในเรือนของคุณพี่หมื่นเดช

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.baanlaesuan.com

ขอบคุณภาพสวยๆจาก : www.thairath.co.th, www.baanlaesuan.com, www.mello.me