ส่องพรรณไม้รอบเรือนไทยของพี่หมื่นจากละครบุพเพสันนิวาส ตอนที่ 2

ต่อจากตอนที่แล้ว..เรามาว่ากันต่อด้วยเรื่องพรรณไม้ตามรอยละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนะเจ้าคะ พรรณไม้ต่อไปที่ข้าอยากจะนำเสนอนั้นก็คือ

6. ดอนญ่า


ดอนญ่าเป็นพันธุ์ไม้พุ่มที่สวยงามสดุดตามาก ปลูกเลี้ยงและขยายพันธุ์ง่าย ชอบดินร่วนซุย ต้องการความชื้นสูง และส่วนมากชอบขึ้นในที่กลางแจ้งรับแสงแดดโดยตรง ในเมืองไทยมีดอนญ่าที่นิยมปลูกคือ ดอนญ่า ออโรร่า ซึ่งมีใบสีเขียวอ่านไปจนถึงขาวนวล แตกพุ่มสวย ในขณะเดียวกันก็มี ดอนญ่าควีนสิริกิตติ์ อีกชนิดที่มีใบสีชมพูอ่อนซึ่งเป็นลูกผสมระหว่าง Mussaenda ‘Dona Luz’ กับ M. philippica  var. aurorae ที่มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ทดลองผสมเกสรและคัดเลือกต้นที่ดีที่สุด เพื่อขอพระราชทานพระนามสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ มาตั้งเป็นชื่อพันธุ์ เมื่อครั้งเสด็จเยือนฟิลิปปินส์ปี พ.ศ. 2506


7. พุดเศรษฐีสยาม


ดอกพุดในเมืองไทยมีหลายชนิดและนิยมปลูกเพื่อเก็บดอกบูชาพระ ดอกพุดจึงมีความหมายถึงความนอบน้อมเคารพบูชา แต่ละชนิดก็ส่งกลิ่นหอมแตกต่างกัน อย่างพุดเศรษฐีจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนพุดพิชญาจะไม่มีกลิ่นแต่ออกดอกทั้งปี พุดเศรษฐีสยามยังเชื่อว่าเป็นไม้มงคลด้วยชื่อที่สื่อความหมายของความร่ำรวยด้วย


8. จั๋งจีน


จั๋ง เป็นอีกหนึ่งไม้พุ่มที่นิยมปลูกประดับริมรั้วบ้าน ทั้งปลูกง่ายดูแลง่าย รูปใบพัดแผ่กว้างเหมาะที่จะบังสายตาจากเพื่อนบ้านเป็นอย่างดี จั๋งที่ปลูกในไทยมีหลายชนิดลักษณะใบก็จะแตกต่างกัน อย่างจั๋งจีนคล้ายจั๋งญี่ปุ่น ต่างกันที่จั๋งจีนมีเส้นรยางค์ตามลำต้นหนาแน่น ปลายใบย่อยเรียวแหลมและลู่ลงมากกว่า ส่วนจั๋งใต้จะมีใบสีเขียวเข้ม รูปพัด ขอบใบจักเว้าลึกถึงสะดือ แตกเป็นใบย่อยขนาดใบเล็กกว่าจั๋งจีน


9. พลับพลึง


เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ดอกหอมที่ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วงใกล้ค่ำถึงเช้ามีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดปี และออกดอกดกในช่วงฤดูฝน ที่นิยมปลูกในไทยมีหลายชนิด อย่างที่คุ้นเคยกันคือพลับพลึงตีนเป็ด พลับพลึงทอง พลับพลึงดอกแดง รวมถึงพลับพลึงดอกขาวที่มีใบหนาเรียว ปลูกในที่แสงแดดจัดควรรดน้ำให้มาก ส่วนใบย่างไฟให้ร้อนใช้พันแก้ฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก หรือใช้อยู่ไฟหลังคลอดก็ได้


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.baanlaesuan.com
ขอบคุณภาพสวยๆจาก : www.teen.mthai.com
, www.baanlaesuan.com, www.mello.me