เก็บกวาดบ้านหลังงานปาร์ตี้ ขจัดคราบร้ายให้อยู่หมัด

แม้จะสนุกสุดเหวี่ยงกับงานปาร์ตี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มากแค่ไหน แต่ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ถ้าไม่อยากให้ตอนจบกลายเป็นฝันร้ายของเจ้าบ้านที่ต้องจัดการกับภาระยิ่งใหญ่ที่รออยู่ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่ม ภาชนะกองโต โดยเฉพาะคราบสกปรกทั้งหลายที่ทิ้งร่องรอยไว้ เรามีวิธีการทำความสะอาดบ้านหลังจากปิดฉากงานเลี้ยงให้สมบูรณ์

 

 

 

จัดการกับพื้นบ้าน

หลังจากเก็บกวาดภาชนะใสอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนใหญ่รอยเปื้อนต่างๆ มักจะปรากฏตามพื้นและผนังให้ต้องจัดการ โดยเฉพาะถ้าบ้านเป็นพื้นปาร์เก้ที่ทำความสะอาดยาก ซึ่งถ้าละเลยหรือมองข้ามไปและทำให้คราบฝังลึก ตัวไม้อาจจะสึกเป็นรอยและสีซีดด่างได้
ดังนั้น เราควรทำความสะอาดกวาดเศษฝุ่นผงและใช้ผ้าหมาดเช็ดซ้ำ โดยไม่ใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรด เพราะอาจจะกัดเนื้อไม้ให้เสียหายได้ เช่นเดียวกับพื้นกระเบื้องหินที่ไม่ควรใช้สารเคมีที่เป็นกรด เพราะจะทำลายเนื้อหินและเกิดรอยด่างได้ แต่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวที่เป็นหิน หินอ่อน หรือหินปูนโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถนำมาละลายกับน้ำให้เจือจางและใช้ไม้ถูพื้นตามปกติ
แม้แต่พื้นพรมที่มีร่องรอยความสกปรกหลงเหลือก็สามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น คราบไวน์แดงที่หกเลอะเทอะ เราสามารถทำความสะอาดด้วยการใช้ฟองน้ำแห้งซับความชื้นออกจากพรมให้ได้มากที่สุด ก่อนจะใช้เกลือป่นลงบนคราบให้ทั่วและทิ้งไว้ 15 นาที จึงใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดให้หมดจด รวมถึงรอยจุดเล็กๆ บนพื้นพรม ซึ่งเราสามารถใช้ของคู่ครัวอย่างน้ำส้มสายชูจัดการ โดยผสมกับน้ำเปล่าจัดการได้ในสัดส่วนอย่างละ 1 ต่อ 4 ถ้วยตวง เพื่อนำมาขัดล้างบริเวณที่มีรอยคราบ

 

 

ขจัดคราบน้ำมัน

นอกเหนือจากรอยเปื้อนที่พื้นแล้ว คราบน้ำมันยังเป็นอีกภาระที่เราต้องจัดการ ไม่ว่าจะเป็น รอยน้ำสลัด มายองเนส โลชั่น ซึ่งเราสามารถใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดานำมาขัดออกได้ หรือใช้น้ำอุ่นช่วยขจัดคราบที่ฝังแน่นให้ขัดง่ายขึ้น
ขณะที่คราบน้ำมันส่วนใหญ่มักติดอยู่ในห้องครัวมากที่สุด ซึ่งเราควรใช้น้ำยาทำความสะอาดในบริเวณที่เลอะน้ำมัน โดยใช้กระดาษชำระปูทับและทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้คราบน้ำมันติดกระดาษชำระ จากนั้นจึงเช็ดซ้ำอีกครั้งให้สะอาด ส่วนคราบน้ำมันที่อยู่บนเตาแก๊สในห้องครัว เราสามารถใช้น้ำต้มข้าวต้มเช็ด โดยรอให้น้ำข้าวจับตัวแห้งเป็นแผ่นและลอกออกได้อย่างง่ายดาย
สำหรับคราบเขม่าบนผนังห้องครัว เรายังสามารถจัดการทำความสะอาดได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดกำจัดฝุ่น และนำน้ำยาซักผ้าขาวประมาณ 2 ถ้วยผสมกับน้ำอุ่น 1 ถังและน้ำสบู่ 6 ถ้วย โดยใช้ผ้าชุบน้ำยาที่ผสมเรียบร้อยมาเช็ดผนังที่เลอะคราบเขม่าสกปรกได้

 

รอยเปื้อนอาหารและเครื่องดื่ม

หากเป็นรอยเปื้อนบนผ้าปูโต๊ะปกติเราอาจจะยังสามารถทำความสะอาดด้วยการซักล้างได้ไม่ยาก โดยใส่พริกไทยดำผสมในน้ำยาซักผ้าเล็กน้อย เพื่อให้เส้นใยผ้าของผ้าปูโต๊ะคงสีสันสดใส เพราะการซักอาจจะทำให้ผ้าปูโต๊ะสีซีดจางได้ รวมถึงการซักทำความสะอาดควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ โดยเฉพาะรอยเปื้อนคราบกาแฟ น้ำผลไม้ เบียร์ ไวน์ เหล้า เพราะจะยิ่งทำให้รอยเปื้อนติดคงทนกว่าเดิม แต่ควรใช้ผ้าขนหนูหรือฟองน้ำชุบน้ำอุ่นขัดออก หรือใช้น้ำยาขจัดเชื้อราเป็นตัวช่วยให้ขัดออกง่ายขึ้น
นอกจากนั้น คราบแห้งจากซอสที่เปื้อนผ้าปูโต๊ะ เรายังสามารถซักล้างด้วยการแช่ผ้าลงในน้ำเย็นผสมสบู่ล้างมือครึ่งช้อนชาและน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ โดยทิ้งไว้ 30 นาทีจึงใช้น้ำสะอาดล้างออก หากยังมีคราบเหลือก็ให้ใช้น้ำยาขจัดคราบไคลทำความสะอาดอีกครั้ง และซัดด้วยน้ำอุ่น ก่อนจะเป่าให้แห้ง แต่ถ้ายังออกไม่หมดก็ให้แช่ในน้ำยาซักผ้าประมาณ 20 นาทีและใช้น้ำอุ่นทำความสะอาดอีกครั้ง แต่ห้ามใช้ความร้อนขณะที่คราบยังไม่ออกเด็ดขาด เพราะจะมีผลให้คราบยิ่งติดแน่นฝังลึกมากขึ้น โดยรอยเปื้อนที่ติดเป็นคราบแห้งกรัง เราอาจจะลองใช้แอลกอฮอลล์สำหรับทำแผลและสเปรย์แต่งผมช่วยขจัดคราบ ด้วยการใช้แอลกอฮอลล์ และสเปรย์ฉีดลงบนคราบเปื้อนและเช็ดออกได้อย่างง่ายดาย ส่วนโต๊ะรับแขกที่ไม่มีผ้าปูรองเปื้อนไว้มักจะปรากฎรอยคราบน้ำของเครื่องดื่มเป็นวงๆไม่สวยงาม ซึ่งเราควรรีบทำความสะอาด ด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำแตะยาสีฟันเล็กน้อย เพื่อนำมาขจัดคราบและใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง จากนั้นจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดให้หมดจด
ทางที่ดีที่สุดหลังจบงานปาร์ตี้ เราอาจจะทยอยทำความสะอาดบ้าน โดยลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่แสนดีหรือสมาชิกในครอบครัวให้ร่วมด้วยช่วยกันเก็บกวาดบ้าน เพื่อจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระอยู่คนเดียว และสนุกกับช่วงเวลาหลังงานเลี้ยงมากขึ้น 


ทั้งนี้บ้านที่คุณเลือกควรเป็นบ้านที่ได้มาตรฐานสร้างด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทานและมีการออกแบบที่สวยงามอย่างหลายๆโครงการบ้านดีๆจากบ้านสิริศา ที่จะทำให้คุณมั่นใจในคุณภาพที่ดีรวมถึงการมีสภาพแวดล้อมและสังคมที่ดี ที่จะทำให้คุณรู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างเต็มที่

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.baanlaesuan.com

ขอบคุณภาพจาก : www.daily.rabbit.co.th