7 เคล็ดลับการลงทุนในบ้านและอสังหาริมทรัพย์

ด้วยทรัพยากรบนโลกใบนี้มีอยู่อย่างจำกัด  ยิ่งผู้คนล้นโลกในทุกวันนี้ ทำให้มีแต่การแย่งชิงทรัพยากรที่สำคัญ ทรัพยากรอันจำกัดและใกล้ตัวคนทั่วไปอย่างเราๆท่านๆ ก็เช่น น้ำสะอาด  ป่าไม้  น้ำมัน เป็นต้น ทรัพยากรเหล่านี้ผู้คนส่วนใหญ่บนโลกเข้าถึงค่อนข้างง่าย  แต่มีทรัพยากรบนโลกนี้อันหนึ่ง ที่เมื่อก่อนใครๆก็เข้าถึงง่าย แต่ยุคสมัยนี้เป็นสมัยของทุนนิยมเสรี ใครมีทุนเยอะก็สามารถเข้าถึงและครอบครองได้มากกว่า ทรัพยากรที่ว่านั้นก็คือ ที่ดิน ที่ทำกิน พื้นที่สำหรับอยู่อาศัย เมื่อโลกการเงินพัฒนาขึ้น ที่อยู่ที่ทำกินเหล่านี้ จัดเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าราคาสูง ที่เรียกว่าอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

 

 

วันนี้เราจึงนำ 7 เคล็ดลับในการด้านอสังหาริมทรัพย์ที่จะทำให้คุณได้ผลกำไรสูงสุดมาฝาก

1. ก่อนจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ต้องมี  หลักในการคิดและลงทุนอย่างมีชั้นเชิง
 ตัวอย่างเช่น คนที่กำลังจะซื้อบ้าน ต้องคิดเหมือนที่นักลงทุนคิดด้วย ไม่ใช่ว่าซื้อมาเพื่ออยู่อย่างเดียว ต้องคิดเผื่อถึงว่าบ้านนี้จะสามารถเพิ่มมูลค่าหรือสร้างรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคตได้หรือเปล่า หรือคิดหาวิธีที่ทำให้บ้านนั้นเป็นประโยชน์กับเราให้มากที่สุด


2. จังหวะเวลา
นับเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการซื้อบ้าน โดยให้บ้านนั้นสร้างมูลค่าได้ดีที่สุด  ต้องดูกระแสความต้องการที่อยู่อาศัยว่าตอนนี้อยู่ในช่วงซบเซา กำลังบูม หรือบูมสุดขีดแล้ว  ถ้าเราไปซื้อบ้านในช่วงฟองสบู่ใกล้แตกนั่นย่อมหมายความบ้าน เราจะซื้อบ้านได้ในราคาที่สูงเกินจริง ทำให้ผลตอบแทนในการลงทุนที่จะตามมาเป็นไปได้ยากขึ้นด้วย


3. การเลือกทำเล
เป็นอีกข้อที่สำคัญ ถ้าเลือกทำเลไม่ดี หรือซื้อที่ตาบอดมา การลงทุนนั้นรอวันเจ๊งได้เลย


4. การตรวจสอบทรัพย์ที่จะซื้อให้ถี่ถ้วน
 ไม่ต้องใจร้อน หรือเห็นว่าราคาถูกเลยรีบตะครุบ เพราะเรื่องของบ้านเราเห็นแต่ภายนอก โครงสร้างภายในเราไม่เห็น ดังนั้นต้องหาความรู้ หรือให้คนมีความรู้ความชำนาญมาช่วยตรวจสอบ จะได้ไม่เสียใจภายหลัง


5. คาดการณ์ผลตอบแทน  
การซื้ออสังหาริมทรัพย์สมัยนี้ ต้องให้ทรัพย์สินนั้นสร้างได้ หรืออย่างน้อยต้องไม่เสื่อมค่าลงไป เราต้องมีแผนและคาดการณ์ผลตอบแทนว่า สิ่งที่เราลงไปนั้นจะสร้างผลตอบแทนให้เราจริงหรือไม่ ในอัตราที่ปีละเท่าไหร่ ระยะเวลาคุ้มทุนกี่ปี และมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ต้องคิดให้รอบด้าน


6. เมื่อเลือกดีแล้วก็ต้องตัดสินใจ
เป็นเรื่องปกติที่เราจะไม่ได้อะไรดังใจไปทุกอย่าง แต่เราสามารถตัดสินใจบนเงื่อนไขที่ดีที่สุดสำหรับเราในขณะนั้นๆ ได้ ดังนั้นเมื่อเลือกไว้ดีแล้ว ต้องกล้าตัดสิน หากเกิดผิดพลาดในภายหลังก็ให้จำไว้เป็นบทเรียน


7. การบริหารเพื่อให้ทรัพย์สินนั้นมีมูลค่าเพิ่ม
เมื่อได้บ้านหรืออสังหาริมทรัพย์มาแล้ว อย่าปล่อยให้เทวดาหรือฟ้าฝนเป็นผู้ดูแล ต้องคิดและจัดการสร้างโอกาสต่างๆเพื่อให้ทรัพย์นั้นเกิดประโยชน์และมีมูลค่ามากที่สุด


นี่คือ 7 เคล็ดลับในการลงทุนเรื่องบ้านและอสังหาริมทรัพย์ ที่ดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริง คนที่จะลงทุนเรื่องนี้ได้ดี ต้องผ่านประสบการณ์มามากพอสมควร คนที่ไม่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ เป็นเพราะไม่กล้าเริ่ม เพราะกลัวการซื้อยาก ขายยาก เลยทำให้พลาดการลงทุนในสิ่งที่สร้างผลตอบแทนได้อย่างงดงาม ดังนั้นอย่ากลัวที่จะก้าว เริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อยก่อนก็ได้ เมื่อชำนาญและเก่งแล้วจึงค่อยขยับขยาย เช่นโครงการที่น่าจับตามองอย่างโครงการ The Finest Town Sriracha

 

 

 

โครงการที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองศรีราชาติดกับโรงเรียนอัสสัมชัญที่มีทั้งบ้านเดี่ยวและอาคารที่น่าลงทุนเพราะทุกพื้นที่ของตัวอาคาร 4 ชั้นครึ่งที่สามมารถทำเงินได้จริง เช่น ชั้นล่างสุดใช้ค้าขาย มาพร้อมห้องที่มีทั้งหมด 6 ห้องสามารถปล่อยเช่าได้โดยที่คุณเองแทบไม่ต้องจ่ายค่าผ่อนตึกด้วยตนเอง และยังมีชั้นลอยไว้เป็นพื้นที่ใช้สอยได้อย่างสบายๆ และนอกจากนี้โครงการยังใกล้กับถนนสุขุมวิท ใกล้ห้างสรรพสินค้าต่างๆและสถานที่สำคัญๆอีกด้วย และนี่คืออีกหนึ่งโครงการดีๆจากบ้านสิริศา

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.moneyhub.in.th
ขอบคุณภาพจาก : www.google.com